Cập nhật 8/1/2016 - 14:36 - Lượt xem 9691

Hướng dẫn chọn mua đàn organ

Dù bạn là người mới bắt đầu tập Organ hay người chơi chuyên nghiệp thì chọn được một cây đàn tốt và phù hợp là yếu tố quan trọng để bạn có thể tiến xa hơn trên con đường âm nhạc.

Để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn, trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp một số lời khuyên và hướng dẫn mua đàn Organ chi tiết. Hi vọng những thông tin sau đây sẽ giúp ích nhiều cho quá trình chọn đàn của bạn. 

 

 
Trên thực tế, người ta phân keyboard ra làm nhiều loại tùy thuộc vào tính năng và mục đích sử dụng: Home Keyboard dùng trong gia đình, Arranger dành cho các nhạc sĩ, Synthesizer dành cho các nhạc công keyboard chuyên nghiệp, Workstation gồm synthesizer và sequencer được tích hợp trong một nhạc cụ, Digital Piano – Piano kỹ thuật số sử dụng thay thế đàn piano truyền thống (acoustic piano), Electric Organ dùng trong nhà thờ hay các buổi hòa nhạc jazz, rock...

Yếu tố cơ bản khi chọn đàn Organ?
 
- Bàn phím và số lượng phím: Chất liệu làm nên phím đàn rất quan trọng vì nó ảnh hưởng nhiều đến độ bền của cây đàn và quá trình tập luyện của người chơi. Vì vậy, khi chọn mua đàn Organ bạn nên cẩn thận với những cây đàn Organ giá rẻ và giá rất rẻ. Thông thường những cây đàn này có bàn phím mỏng và rất nhanh hỏng, nhanh rão phím. Có một tính năng rất quan trọng của phím gọi là Touch Response/Sensitivity: bạn gõ phím mạnh, âm thanh phát ra sẽ lớn, gõ phím nhẹ, âm thanh sẽ nhỏ. Đàn có Touch Response sẽ giúp bạn diễn đạt tốt hơn khi chơi đàn. 
 
Số lượng phím cũng là yếu tố bạn cần xem xét. Thông thường đàn Organ sẽ có 61 phím, 74 phím và 88 phím. Một số đàn Organ mini có số lượng phím ít hơn như: 25 phím, 33 phím (dành cho trẻ em). Nếu bạn có ý định học đàn Piano thì nên mua đàn Organ có 88 phím vì đây là kích thước phím chuẩn nhất  của đàn Piano. 
 
Độ nặng và độ nhạy của bàn phím: Mỗi bàn phím đàn của một hãng có độ nhạy và độ nặng bàn phím riêng. Có những cây đàn Organ cao cấp thiết kế độ nặng bàn phím gần bằng phím đàn Piano nhưng rất nhiều cây có phím nhẹ hơn. Bạn có thể thử để chọn cho mình cây đàn Organ phù hợp. 
 

- Âm thanh & chất lượng tiếng: Có rất nhiều hãng đàn trên thế giới và mỗi hãng lại có đặc trưng riêng về âm thanh, rất nhiều thương hiêu Organ được đánh giá chất lượng âm thanh tốt hơn hẳn các hãng khác như Yamaha, Roland. Do đó, bạn nên xem những cây đàn của các thương hiệu có uy tín, hãy nhìn vào âm sắc và multitimbrality để đảm bảo nó đáp ứng nhu cầu của bạn. Kiểm tra các tính năng và nghe bản demo của đàn Organ bởi vì chỉ có nghe thì bạn mới đánh giá được chất lượng âm thanh của nó. 


Chất lượng tiếng phụ thuộc vào lượng bộ nhớ tiếng (Wave ROM), tính bằng megabyte (MB). Thường thì đối với home keyboard, nhà sản xuất không đề cập đến thông số này mà chỉ cho biết số lượng tiếng. Với các cải tiến trong kỹ thuật sampling (tạo mẫu tiếng bằng cách ghi lại âm thanh của nhạc cụ thật) và lượng Wave ROM được tăng cường đáng kể nhờ giá của chip bộ nhớ giảm nhiều, home keyboard hiện đại cho ra tiếng rất thật (realistic)
 
- Màn hình hiển thị: Không phải đàn Organ nào cũng có màn hình hiển thị rõ ràng, nét và chuẩn. Rất nhiều đàn Organ có màn hình khó nhìn nên khó khăn cho người chơi khi điều chỉnh và tập luyện, nhất là trẻ nhỏ và người mới tập chơi. Nếu bạn thích một cây đàn, hãy chắc chắn rằng nó có chất lượng màn hình khá và sử dụng Backlit Graphic LCD (màn hình đồ họa tinh thể lỏng có đèn chiếu hậu giúp nhìn rõ trong bóng tối) cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn. Màn hình nên dễ đọc, đủ sáng để hiển thị chính tả rõ ràng, các chức năng chính và âm thanh bạn đang sử dụng. Những cây đàn có màn hình nhỏ hơn thường sử dụng các từ viết tắt, đôi khi rất khó hiểu. 
 
Sau đây sẽ là một số thông tin quan trọng về các dòng đàn Organ mà bạn nên biết. 
 
Các nhà sản xuất đàn Organ nổi tiếng gồm: Yamaha , Roland , Korg , Rhodes , Wurlitzer , Kurzweil , Casio, và Moog . Khi lựa chọn giữa các thương hiệu, điều quan trọng là phải hiểu những khác biệt chính giữa đàn Organ và các tính năng mà nó cung cấp. Cân nhắc quan trọng bao gồm tính di động, khả năng MIDI, và Synthesizer hoặc HKB. 


Đàn organ yamaha Psr E443 là cây đàn phù hợp nhất cho trẻ em và người mới bắt đầu tập Organ. 

  • 5 ưu điểm nổi bật của Portable Keyboard
Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tìm hiểu để chơi đàn Organ, một cây đàn Portable Keyboard là một lựa chọn tốt cho bạn. Thật dễ dàng để đi du lịch cũng với nó và giá cũng khá rẻ. Nếu sau này kỹ thuật chơi của bạn đã tốt hơn,  bạn cũng có thể nâng cấp lên một cây đàn mới như Synthesizer hay Piano điện. Portable Keyboard Yamaha chủ yếu là dòng PSR-E. Rất phổ thông. Giá khá mềm. Mới nhất của dòng này là PSR-E423. Tham khảo cách chọn Organ Casio tại ĐÂY
 
1. Tính di động cao: Với dòng đàn này bạn có thể đi bất cứ nơi nào bạn muốn và biểu diễn ở bất cứ đâu nếu bạn thích. Bởi Portable Keyboard có trọng lượng nhẹ, dễ chơi nên bạn có thể để đàn trên đùi của mình và bắt đầu tập luyện. Portable Keyboard luôn đi kèm với loa nên bạn sẽ không cần phải mang theo bất kỳ thiết bị bổ sung nào để tạo ra âm thanh.
 
2. Nhiều tính năng và chức năng tiên tiến: Có rất nhiều model cho các bạn chọn lựa, từ tính năng cơ bản cho người mới tập chơi đến những tính năng nâng cao cho người đã có kinh nghiệm. Bạn có thể tạo ra một bản nhạc với hàng chục âm thanh nhạc cụ và nhịp điệu bộ gõ khác nhau với sequencer cơ bản. Một số cũng cung cấp chức năng lấy mẫu cho phép bạn ghi lại và phát lại âm thanh mà bạn vừa chơi.
 
3. Kết nối:  Kết nối USB giúp bạn linh hoạt hơn trong quá trình học tập và biểu diễn. Với kết nối USB, bạn có thể chuyển âm thanh từ đàn Organ đến máy tính và ngược lại, bạn cũng có thể tải từ Internet về những bài nhạc, bài học mà bạn yêu thích. Lưu trữ dữ liệu nhanh và không bao giờ sợ bị mất thậm chí bạn cũng có thể tải các bài hát cho một buổi karaoke. Nhìn chung, tính năng này sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập và chơi nhạc.  
 
4. Learning Curve Portables: Kỹ năng chơi đàn của bạn sẽ được phản ánh rõ qua Learning Curve của đàn Organ dòng này. Đồng thời Learning Curve cũng sẽ định hướng để bạn đi đúng hướng trong quá trình học tập và thực hành. 
 
5. Chi phí: Nếu xét về chi phí bạn sẽ thấy những dòng đàn này có giá tương đối hợp lý để mua. Một mức giá hợp lý cho đàn Organ chất lượng, đủ tính năng cơ bản để tìm hiểu và đủ tính di động để bạn dễ dàng mang theo bên mình. 
 
  • 5 ưu điểm nổi bật của đàn Organ MIDI (Organ điện tử)
MIDI là chữ viết tắt của Musical Instrument Didital Interface (giao diện số với nhạc cụ). MIDI là giao thức lập trình cho phép nối máy tính với các nhạc cụ MIDI, với những đơn thể phát sinh âm thanh (module), hoặc giữa những nhạc cụ MIDI với nhau để truyền và nhận những thông tin. Ngày nay có rất nhiều nhạc cụ MIDI như: trống điện tử MIDI, kèn saxo MIDI, guitar MIDI... nhưng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là Organ MIDI mà ta thường gọi là Organ điện tử.
Điều chủ yếu để hiểu về bộ điều khiển bàn phím MIDI là hầu hết không tự tạo ra âm thanh nhưng có thể kiểm soát các âm thanh của thiết bị khác. Bạn không chỉ có thể kiểm soát âm thanh đàn Piano mà đàn Organ điện tử cũng cho phép bạn kiểm soát âm thanh của trống, nhạc cụ dây, và nhiều âm thanh của các loại nhạc cụ khác.
 
Nếu trên đàn có logo này, bạn có thế nối đàn của mình với đàn khác hoặc với PC. Phương thức nối có thế qua cáp MIDI (MIDI cable) hoặc hiện đại hơn là cổng USB. Khi nối với PC kết hợp với phần mềm soạn nhạc, bạn có được một công cụ rất mạnh để học và sáng tác nhạc. Các nhà sản xuất đàn còn mở rộng chuẩn MIDI để cung cấp thêm tính năng cho đàn của mình. Yamaha đưa ra chuẩn XG và Roland là GS. Hiện nay, chuẩn MIDI cũng đã được nâng cấp thành General MIDI2.
 
1. Chơi ảo : Khi ta đàn những nốt nhạc trên một nhạc cụ MIDI hoặc chơi lại một đoạn nhạc (đã được chép  bằng Encore hoặc Finale) bằng chức năng playback. Ngay lúc đó sẽ xuất hiện một thông báo truyền tới MIDI out, thông báo này được truyền qua dây cáp MIDI để đến một thiết bị MIDI khác được kết nối. Thiết bị nối kết nếu là cây đàn organ điện tử, nó sẽ chơi lại cao độ nốt nhạc nói trên nhưng không nhất thiết phải cùng loại tiếng như nguồn đã phát ra. Nếu những thông báo MIDI được phát ra từ một organ điện tử và thiết bị nhận là máy tính với chương trình ghi nhạc bằng văn bản, nó sẽ hiển thị thành những nốt nhạc với cao độ, trường độ và cường độ chính xác như ta đã đàn trên cây organ điện tử.
 
2. Bộ điều khiển:  Hầu hết các Organ MIDI bao gồm một loạt các nút bấm, thanh trượt, nút, crossfaders..... Khi kết nối với máy tính, bộ điều khiển cho phép bạn truyền tải dữ liệu MIDI và hoàn thành văn bản của bản nhạc một cách nhanh chóng : bằng cách đánh đàn bản nhạc đó và chương trình chép nhạc sẽ tự động ghi lại cao độ trường độ của nó một cách chính xác. Bạn cũng có thể dễ dàng thực hành và sửa đổi âm thanh từ các nguồn khác mà bạn đang kết nối với đàn Organ của bạn.
Nghe lại một bản nhạc (một hoặc nhiều bè) đã được soạn trên máy vi tính: với chất lượng âm thanh các bè tương đương chất lượng của cây đàn Organ mà ta nối kết. Đây là điều thiết thực đối với các nhạc sĩ sáng tác, khi muốn nghe hiệu quả của hòa âm, phối khí, hay những sáng tác khí nhạc mà mình đang làm việc trên máy vi tính.
 
3. Cảm giác phím và độ nhạy bàn phím: Mỗi cây đàn Organ điện tử sẽ có cảm giác phím và độ nhạy bàn phím khác nhau, nhiều loại, nhiều cấp độ cho bạn chọn lựa. Điều này phụ thuộc nhiều vào: 
• Vận tốc phím 
• Độ nặng bàn phím tiêu chuẩn 
• Aftertouch cho phép bạn gán hiệu ứng bổ sung cho một phím bằng cách nhấn xuống nặng hơn. 
 
4. Kích thước: của đàn Organ điện tử ít nhất là 25 phím, nhiều nhất là 88. Nếu bạn là một DJ câu lạc bộ và bạn có ý định sử dụng đàn Organ trong một không gian chật hẹp, thì một chiếc đàn Organ với 25 hoặc 37 phím sẽ là cây đàn tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn có kích thước như Piano thì đàn Organ 88 phím là lựa chọn tốt hơn.
 
5. Chi phí:  Một cây đàn Organ điện tử sẽ phù hợp với người chơi đam mê Organ nhưng không thể đầu tư nhiều. Gía khá mềm và có nhiều tính năng nâng cao cho bạn khi chọn lựa. Tham khảo cách chọn đàn Organ cho người mới bắt đầu tại ĐÂY
 
  • Điểm mạnh của đàn Synthesizer (Synthesizers keyboard)
Synthersizer là dòng đàn dành cho giới chuyên nghiệp, đánh band, phòng thu, sáng tác.Synthesizer  phức tạp hơn so với Organ điện tử và sử dụng công nghệ tiên tiến hơn. 
 
Về mặt ngôn ngữ, các Sound Engineer giải thích như thế này: Khi âm thanh được Mic tiếp nhận, âm thanh này sẽ chuyển đổi thành tín hiệu điện tử, và tín hiệu điện tử này sẽ được biến đổi trở lại thành âm thanh qua Loa (Speaker). Quá trình này được gọi là Synth. Chính vì thế, ra đời một thiết bị có tên là Synthersizer. Đây là thiết bị tạo ra hàng loạt tín hiệu điện tử (không tạo bằng âm thanh qua Mic như chúng ta hát Vocal) thông qua IC (những thiết bị Synth cũ xa xưa gắn rất nhiều dây nhợ, bóng đèn), Chip và Processor (đàn hiện đại). Synhersizer truyền thống (Vintage), thực chất cho ra những âm thanh đúng chất điện tử (hoàn toàn không phải âm thanh nhạc cụ). V-Synth của Roland đại diện rõ nhất cho Synthersizer.
 
Synthersizer chú trọng hoàn toàn vào âm sắc, bộ thu Sequencer, sampling (workstation), effect và các chức năng khác dành cho biểu diễn.
Dung lượng bộ nhớ wave của synthersizer, nhiều gấp chục lần HKB (như S90XS có 450MB...) vì không phải chia sẻ bộ nhớ với phần style. Mà wave càng có bộ nhớ nhiều thì tiếng càng dày, nặng và bao gồm nhiều biến đổi khác nhau (như tiếng piano của S90XS có đến 5 tầng-layer-phụ thuộc vào cách đánh mạnh nhẹ, cách đạp pedal mà sẽ cho ra âm sắc khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần là đánh mạnh kêu to, đánh nhẹ kêu nhỏ) 
 
Bộ sửa tiếng: Một tiếng của synthersizer bao gồm bốn nhiều wave gốc (4 :yamaha, 2 của roland), bạn có thể chỉnh sửa thoải mái, có thể biến từ một tiếng đơn giản như FM Lead thành E Piano, Flute, String, bells, brass, bass, guitar ( VD: DX7, cây FM syn đầu tiên, chẳng có wave hay sampler gì nhưng lại có rất nhiều âm sắc. Thậm chí tiếng Tine E Piano của nó nổi tiếng đến nỗi nếu bạn nghe bất cứ bài ballad nào trong thập niên 80, đều nghe tiếng Piano này). 
Tại sao có thể có được điều đó ? Vì Synthersizercó bộ máy sửa tiếng cực kỳ chi tiết : Envelope (chỉnh âm sắc, ngắn dài, vang hay không, đánh xuống nhỏ dần hay ngược lại) pitch envelope (Đổi cao độ của âm sắc sau khi gõ xuống phím đàn) AMD, PMD : chỉnh độ rung nhanh chậm, ít nhiều, rung liền hay không, rung theo kiểu nào Sine, Saw, Square..., wave : chỉnh wave gốc, LPF, HPF...bộ lọc cho wave, để biến đổi chất của wave, ...và rất nhiều cái khác nữa 
 
  • Ở đâu bán đàn Organ chính hãng, đúng giá nhất?

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam, chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về các loại nhạc cụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

 Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ,  giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

  Tiến Đạt 

 
***********************************************************************************************

Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/

 

Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms. Huyền - Bán Sỉ   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
  • Yamaha
  • Casio
  • Roland
  • Kawai
Đàn Guitar Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp