Cập nhật 8/1/2016 - 14:2 - Lượt xem 22203

Giải pháp kết nối máy tính với đàn Organ

Ngày nay, việc sử dụng đàn Organ hay MIDI Keyboard rất thông dụng trong giới trẻ, bạn có thể sử dụng chúng để chơi nhạc hay sáng tác.

Rất nhiều chương trình trên máy tính như Encore hay MagicScore cho phép bạn ghi nhận các tín hiệu MIDI từ đàn Organ và tạo ra những bản ký âm tuyệt đẹp cũng như thể hiện lại chúng. Cách làm này cũng cho phép bạn lưu trữ nhưng bản nhạc đã chơi trên đàn Organ thành những tập tin MIDI trên máy tính, và khi cần, bạn cũng có thể chuyển chúng trở lại chiếc đàn thân yêu để bắt đầu biểu diễn. Thế nhưng trước hết hãy tìm hiểu cách để kết nối giữa các thiết bị đã nhé!

Cái bạn cần trước hết là một cáp nối MIDI dành cho card âm thanh máy tính. Cáp MIDI dài khoảng 1m4 có 2 đầu MIDI DIN5 một đầu out, một dầu in. Đầu kia là DB15 male dùng để kết nối với máy tính thông qua cổng game port. Ngoài ra cáp còn có thêm một đầu DB15 female dùng để cắm joystick hay các thiết bị chơi game vào máy tính. Điều này sẽ tạo cho bạn sự thuận lợi là mỗi lần sử dụng máy tính để chơi game bạn không phải tốn công tháo cáp MIDI ra rồi lại lắp joystick hay các thiết bị chơi game vào cổng game port. Trường hợp máy tính của bạn sử dụng card âm thanh built-in gắn sẳn trên mainboard nên không có cổng game port thì bạn có thể mua thêm thiết bị MIDI gắn ngoài dùng cổng giao tiếp USB. Tuy nhiên, giá thành của loại cổng này có khi còn cao hơn việc bạn mua thêm một sound card rời có cổng joystick/MIDI.

Quá trình kết nối sẽ gồm các bước sau:

Kết nối đầu OUT của cáp vào ngỏ MIDI IN của đàn và đầu IN của cáp vào ngỏ MIDI OUT của đàn. Lưu ý rằng trước khi kết nối đàn của bạn vào máy tính nên chắc rằng các thiết bị khác kết nối với chúng đã được tắt.

Sau đó là việc kết nối đầu DB15 vào cổng JoyStick/MIDI của card âm thanh. Vị trí của cổng joystick/MIDI sẽ phụ thuộc vào loại máy tính bạn dùng. Do đó, hãy kiểm tra vị trí của cổng trên máy tính trước khi thực hiện bước tiếp theo. Để biết thêm chi tiết bạn nên xem tài liệu hướng dẫn đi kèm theo máy và card âm thanh.

Một lưu ý nữa là bạn cố nhớ rằng đừng bao giờ rút cáp MIDI ra trong khi chương trình quản lý dữ liệu nhạc đang hoạt động. Nếu bạn làm điều đó thì không chỉ làm hỏng chương trình, làm sai lệch dữ liệu, hỏng chức năng của đàn thậm chí hư sound card trên máy tính nữa.

Nên đọc kỹ tài liệu hướng dẫn đi kèm theo card âm thanh và phiên bản Windows bạn đang dùng để biết thêm những thông tin quan trọng. Nếu bạn kết nối giữa máy tính với đàn organ chuẩn (có nghĩa là bạn sử dụng hai đầu MIDI IN OUT đều cắm vào đàn) thì bạn sẽ có hai tùy chọn. Bạn có thể chuyển những bản nhạc mình đàn trên đàn thành những ký âm trên chương trình máy tính hoặc dùng những phần mềm để chuyển những dữ liệu MIDI có sẵn trên máy tính vào đàn để đàn tự chơi lại.

Như vậy, với giải pháp kết nối này, hi vọng các bạn sẽ cảm thấy việc sáng tác, lưu trữ và trao đổi nhạc MIDI cũng như chơi nhạc trên đàn organ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc bạn sẽ có những phút giây thư giản với những bản nhạc du dương bên chiếc đàn organ kết nối với máy tính của mình.

Thành Đạt (sưu tầm)

Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms. Huyền - Bán Sỉ   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
  • Yamaha
  • Casio
  • Roland
  • Kawai
Đàn Guitar Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp