Cập nhật 8/7/2018 - 7:0 - Lượt xem 5455

10 mẹo nhỏ để học đàn Organ nhanh và giỏi

Tiến Đạt biên soạn - sao chép, trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn

Có ai không từng mơ đến chân trời khát vọng, không từng ao ước đam mê của bản thân trở thành hiện thực? Nhưng con đường đi đến thành công không bao giờ là điều dễ dàng, đó không phải là tấm thềm trải sẵn hoa hồng, tỏa ngát hương thơm mà là con đường của mưa gió, sương mù và giông bão. Quá trình học đàn Organ cũng như thế, đó không phải điều đơn giản một hai ngày là làm được nhưng sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn nỗ lực kiên trì và tìm được cho mình một phương pháp học tập đúng đắn.

Organ Yamaha Psr E463

1. Vượt qua rào cản của bản thân khi học Organ

 Đã có hàng trăm câu hỏi được đặt ra rằng “ Tôi không biết gì về nhạc lý, tôi chưa bao giờ tiếp cận với nhạc cụ và cũng chưa biết gì về đàn Organ, liệu có thể học được không và tôi phải học như thế nào?”Có những khó khăn gì xảy ra khi học Organ?”…Không biết thì ta phải học, đó là một điều rất bình thường.

Chẳng ai có thể khinh miệt bạn vì ban đầu bạn chơi quá tệ, làm gì có ai chơi tốt ngay từ khi mới sờ đến phím đàn, cái gì cũng phải qua sự học để trau dồi hiểu biết và luyện tập bản thân. Vậy nên bạn đừng quá lo ngại, sợ thua kém người này, sợ người kia nói nọ, chẳng có ai đàn hay ngay từ khi mới bắt đầu cả.

Bạn hoàn toàn có thể học đàn Organ kể cả khi bản thân không biết gì về âm nhạc lý, thậm chí không biết 1 nốt nhạc nào. Đối với một số người không có năng khiếu thì việc học Organ có đôi chút khó khăn, nhưng bù lại, đam mê chính là chìa khóa mở cánh cửa thành công trong tương lai. Một câu rất hay trong bộ phim nổi tiếng “ 3 chàng ngốc” của ấn độ: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Bạn thích dan Organ, yêu tiếng đàn Organ sôi động, nhịp nhàng, hay chỉ đơn giản là thích thiết kế sang như 1 cây đàn Piano, thần tượng 1 nhạc công chơi đàn Organ hay sự lãng mạn khi ngồi đàn thì bạn cũng có thể học Organ.

 

organ yamaha DGX 660

Organ Yamaha DGX 660

2. Sắm cho mình một cây đàn Organ thật tốt

Cũng giống như rất nhiều loại nhạc cụ khác, học Organ nhất định phải có đàn. Nếu như bạn có điều kiện thì hãy sắm cho mình một cây đàn chất lượng tốt ngay ở thời điểm khởi đầu. Đàn mới âm thanh nghe rất chuẩn và nó sẽ kích sự tìm tòi với dòng nhạc cụ này dành cho bạn. Còn nếu điều kiện không cho phép, những cây đàn Organ cơ bản với giá rẻ hoặc mua lại đàn Organ cũ của người quen cũng không sao cả. Có đàn là tốt rồi, nhưng hãy chú ý tính năng, loa & chất lượng âm thanh của nó còn mới không nữa nhé.

Xem thêm: 

3. Tìm hiểu về nhạc lý Organ

 Học nhạc lý là điều kiện cần đối với bất kì người chơi nhạc cụ nào.

Sach hoc organ

 Trước hết bạn cần nắm rõ các nốt nhạc cơ bản (Đô-rê-mi-pha-sol-la-si) nhớ các kí hiệu của chúng trên bản nhạc. Ngoài ra cũng cần hiểu về:

  • Cao độ: bao gồm nốt cao, nốt thấp, cao độ có nhiều vấn đề mà chúng ta cần biết đó là thang âm và hợp âm.
  • Trường độ: Bao gồm nốt dài, nốt ngắn (nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn, móc kép…) khi chúng ta kết hợp các trường độ với nhau thì thành tiết tấu, tốc độ của một bản nhạc tính theo thời gian thực được gọi là tempo
  • Cường độ: Cường độ thường dùng để chỉ khối lượng của một âm thanh hoặc ghi chú. Hai dấu hiệu cho thấy cường độ cơ bản trong âm nhạc là p hay piano có nghĩa là “mềm” và f hoặc sở trường có nghĩa là lớn.
  • Âm sắc: Sắc thái của âm thanh.

Chăm chỉ học nhạc lý một vài tuần là bạn có thể tự tin học đàn Organ hay bất kì loại nhạc cụ phím nào khác rồi.

4. Tạo cho mình một tư thế ngồi đàn Organ thật chuẩn

 Nhiều người nghĩ rằng việc học Organ thì ngồi như thế nào chả được, miễn là tập trung đánh đàn thôi. Theo nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng “tư thế của người chơi Piano hay Organ rất quan trọng trong việc đảm bảo cánh tay và khuỷu tay được thoải mái”.

Một khi bạn ngồi gù hay trong tư thế không đúng thì chất lượng buổi học đó cũng sẽ giảm sút. Bạn nên điều chỉnh ghế ngồi cho phù hợp với chiều cao và khoảng cách từ vị trí của bạn đến bàn phím, đặc biệt tư thế lưng thẳng, tay để thoải mái, đừng căng thẳng quá thì bạn mới cảm thấy không bị mỏi nhanh và cảm xúc truyền tải vào bài nhạc cũng sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn. Khởi động các khớp ngón tay và cổ tay để ngón tay không bị cứng nhắc hay bị đơ, sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi nhạc của bạn.

5. Chăm chỉ luyện ngón thường xuyên khi tập Organ

 Khi ta bỏ ra nhiều sức lao động thì thành quả đạt được ắt hẳn sẽ được như mong muốn.Tôi tin chắc rằng, nếu như mỗi ngày bạn dành một khoảng thời gian tương đối cho việc học Organ thì một thời gian sau bạn sẽ chơi được Organ thành thạo.

 Bạn cần luyện ngón hằng ngày để cải thiện trình độ chơi đàn. Đã có rất nhiều người thắc mắc khi đối mặt với công việc luyện hai tay rằng “tại sao tôi không thể chơi được cùng một lúc hai tay” “đôi tay tôi không thể di chuyển một cách nhịp nhàng và khéo léo trên những phím đàn”. Đây là tâm lý thường thấy ở những người mới bắt đầu học chơi Organ và Piano, tuy nhiên chỉ một thời gian sau bạn sẽ quen dần với nó và sẽ cảm thấy việc chơi Organ vô cùng thú vị, điều quan trọng là bạn không được bỏ cuộc.

Sau khi đã thành thạo trong việc chơi Organ bằng hai tay, hãy tìm hiểu cách mở rộng đôi tay của mình ra. Đàn Organ có rất nhiều phím trong khi đó đôi tay của bạn chỉ có tất cả 10 ngón. Chính vì vậy mà bạn cần phải học cách mở rộng bàn tay ra để học thêm những nốt nhạc trên phím đàn.

 Một bước khá quan trọng trong việc luyện ngón đó chính là học các nhịp lẻ, nhịp phức tạp, kết hợp các loại nhịp với nhau trên một bản đàn. Bạn không được vội vàng trong việc này và tuyệt đối cũng không được nản chí, đã quyết tâm học đàn Organ thì phải học cho bằng được. Cố gắng tìm kiếm những động lực cho mình khi gặp khó khăn là cách dễ dàng nhất để vượt qua.

6. Mỗi ngày tập Organ một chút và lên kế hoạch luyện tập thường xuyên

 Điều quan trọng nhất trong việc học Organ là bạn phải vô cùng chăm chỉ luyện tập và sự chăm chỉ ấy phải kéo dài đều đặn và thường xuyên. Có một số người hăng hái trong một vài buổi đầu tập luyện nhưng về sau thì nản dần. Bạn không cần phải một ngày dành 24/24 tiếng ra để học đâu, như thế sẽ mất sức và tốn rất nhiều thời gian mà có khi lại chẳng có hiệu quả chút nào.

Mỗi ngày bạn dành một chút để luyện tập, ít nhất là 30 phút và duy trì thói quen đó trong nhiều ngày, nhiều tháng về sau. Bạn hãy vạch ra một thời gian biểu cho mình để học tập đạt hiệu quả nhất. Việc học “mỗi ngày một ít” vừa đỡ tốt thời gian lại giúp tinh thần luôn được thoải mải, không bị gò bó, căng thẳng so với việc ngồi vài tiếng luyện tập.

7. Học hỏi từ người giỏi Organ, các tài liệu bổ sung kiến thức cho mình

 Một trong những việc làm để gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống nói chung và trong quá trình hoc dan Organ đó chính là khiêm tốn và luôn biết học hỏi. Không nên tự “thỏa mãn” với bản thân rằng mình đã chơi thành công một bản nhạc, tâm lý tự đắc về thắng lợi của mình sẽ khiến bạn lơ là trong việc học Organ của mình hơn. Có vô vàn người ngoài kia chơi được trăm nghìn bản nhạc với đa sắc màu các thể loại khác nhau từ cổ điển cho đến hiện đại, bạn phải luôn cảm thấy mình cần phải cố gắng hơn và chơi được một vài bản nhạc chỉ là một trong số mục tiêu ngắn hạn.

Organ Casio CTX700

Tuy nhiên điều này cũng không hề đồng nghĩa với việc bạn tự ti, không dám tin tưởng vào khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, hãy không ngừng học hỏi ở người khác. Học hỏi ở những người bạn, người thầy hay idol của mình những kỹ năng chơi đàn mà bản thân không có để hoàn thiện hơn. Học hỏi ở người khác những điều mình chưa biết, những kinh nghiệm đọc nốt, luyện ngón, đi show mà mình chưa trải qua. Đồng thời, sách vở là một người bạn thủy chung đồng hành cùng bạn. Tìm hiểu kiến thức âm nhạc, cách học đàn Organ qua sách vở sẽ giúp bạn có thêm hành trang bước vào thế giới đàn Organ một cách dễ dàng nhất. Học qua video, qua phần mềm giải trí như các trò chơi đánh đàn Organ trên điện thoại cũng là 1 cách hay.

8. Học đàn Organ: Đừng quên cách lắng nghe

 Thường thì khi bạn nắm bắt được tiết tấu trên bản nhạc sẽ cảm thấy dễ chơi đàn Organ hơn. Thử thường xuyên lắng nghe bài nhạc nào đó và ghi nhớ những giai điệu của chúng trong tâm trí bạn sẽ thấy điều này có ích cho việc học đàn Organ đó. Một phương pháp thú vị mà khá nhiều người thành công sử dụng đó chính là “ghi âm và lắng nghe lại”. Khi chơi một khúc nhạc, bạn hãy ghi âm nó lại, sau đó mở ra nghe lại để thấy được có những điều đặc biệt gì cần lưu ý trong cách học của mình. Bạn đem phân tích nó để thấy âm thanh, tiết tấu đã ổn chưa, đàn thêm một đoạn nữa và đem ra so sánh sẽ giúp bạn chơi đúng tempo và khắc phục những vấn đề bản thân gặp phải.

 Lắng nghe ở đây còn là lắng nghe những lời khuyên từ những người xung quanh. Lắng nghe những người thầy, người nghệ sĩ đã nhiều trải nghiệm, giàu chuyên môn để họ chỉ ra cho bạn thấy những lỗi gì mà ban đầu người chơi hay mắc phải, không đi theo lối mòn, làm thế nào để khắc phục nó và cải thiện trình độ của mình.

9. Học đàn Organ: Hãy nghỉ ngơi khi cần

 Chúng ta đều biết rằng nỗ lực sẽ đem đến cho con người những thành công xứng đáng với những gì họ đã bỏ ra, nhưng thực tế nhiều khi cố gắng quá sẽ quá sức “cố quá thành quá cố”. Việc nghỉ ngơi rất quan trọng cho tinh thần của bạn, nghỉ ngơi để cảm thấy được thư giãn, thoải mái, không bị gò bó, sau khi nghỉ ngơi bạn sẽ cảm thấy phấn chấn và có tinh thần học tập hơn. Vì vậy bạn hãy lên kế hoạch nghỉ ngơi điều độ để khi học đàn Organ sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

10. Lưu ý khi mới học đàn Organ

  Nên đi học ở các trung tâm hay tự học? Hai phương pháp này nếu bạn cảm thấy điều gì tốt với mình thì chọn nhé. Hiện nay việc tự học đàn Organ khá phổ biến và rất nhiều người đã thành công. Tuy nhiên để nhanh hơn và đúng kĩ thuật chơi khi bạn không am hiểu gì về âm nhạc thì hãy đến các lớp học âm nhạc. Tìm đúng người thầy chỉ bảo cho mình là một việc rất quan trọng, một người thầy có chuyên môn, có kinh nghiệm sẽ chỉ dẫn cho bạn những điều gì cần làm và không nên làm để đạt được thành quả tốt nhất. Đừng giới hạn mình trong trang sách hay những bài nhạc, hãy chơi Organ bằng tất cả cảm xúc và trái tim mình.

Học đàn Organ đang là xu thế của rất nhiều người, từ trẻ em cho đến những người lớn tuổi. Ở những giai đoạn đầu người chơi sẽ luôn gặp phải những khó khăn, nhưng tuyệt đối đừng nản chí, còn rất nhiều điều thú vị bạn sẽ khám phá ra khi chơi đàn Organ. Cứ từng bước, từng bước một, mỗi ngày đều đặn học tập, chỉ sau hai tháng bạn sẽ thấy khả năng của mình được nâng lên rõ rệt. Chúc các bạn sớm đạt được thành công!

Nhạc cụ Tiến Đạt

Đừng quên liên lạc với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc mua đàn Keyboard Organ, Guitar, Ukulele, Piano chính hãng, giá tốt nhé. 

Facebook:https://www.facebook.com/nhaccutiendat/

Email:  info@nhaccutiendat.vn

Về chúng tôi:

Nhạc Cụ Tiến Đạt - Đại lý chính thức của Yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất

       Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano Nhật cũ của Yamaha, Kawai và nhiều thương hiệu khác.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

       Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

 

 

đàn Organ, tự học Organ, học đàn Organ, organ cho người mới tập

Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms. Huyền - Bán Sỉ   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
  • Yamaha
  • Casio
  • Roland
  • Kawai
Đàn Guitar Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp