Cập nhật 8/1/2016 - 14:25 - Lượt xem 17335

Có nên mua đàn organ cũ ?

Đàn organ có hình dạng giống như đàn piano với một bảng điều khiển ở trên.Đa số các loại đàn organ hiện nay sử dụng công nghệ DSP và chia làm hai loại là organ thông thường ( 61 phím) và piano điện tử (88 phím).

Trên thực tế, đàn Organ cũ không thể có chất lượng bằng với đàn organ mới nhưng nhu cầu mua đàn organ cũ rất cao. Vậy có nên mua đàn Organ cũ không, và khi mua đàn cũ cần quan sát những yếu tố nào?

 
Đàn organ cũ là nhạc cụ rất phù hợp với những người hoài cổ

 
Có nên mua đàn organ cũ để tập đàn hoặc để cho trẻ học nhạc?
Rất nhiều người khi bắt đầu  học nhạc, đều có ý định chọn dan ogran cu để tập chơi. Bởi giá thành đàn organ cũ rất rẻ và chênh lệch nhiều so với đàn organ mới. Hơn nữa, trong quá trình chơi đàn, nếu bản thân người chơi không muốn tiếp tục hoặc trẻ không muốn học đàn organ nữa thì bỏ đi cũng đỡ tiếc.
Nhưng nêu câu hỏi này được đưa ra trong các diễn đàn thì chắc chắn bạn sẽ nhận được lời khuyên là không nên. Không nên dùng cái “kéo cùn” ở bước đầu tiên, vì nó là nguyên nhân khiến bạn từ bỏ đam mê âm nhạc nhanh hơn bạn tưởng. Nếu không thể mua được một chiếc đàn Organ đắt tiền, bạn vẫn có thể chọn các loại đàn với mức giá mềm hơn (như dòng organ Casio).
Tuy nhiên, một số loại đàn organ cũ có chất lượng rất tốt và không thua kém gì đàn mới. Nếu bạn kiểm tra được hoặc nhờ người có chuyên môn kiểm tra được thì chẳng có lý do gì mà bạn không mua nó. Trong trường hợp nó là một cây đàn organ đặc biệt hoặc rất hiểm (vd loại đàn organ ống đời đầu) thì bạn đừng ngần ngại khi chọn mua. Đàn organ cũ không chỉ phù hợp với những người mới tập chơi, kinh phí ít mà nó còn rất phù hợp với những người hoài cổ. Đôi khi chỉ là một âm thanh, một chi tiết hay một thiết kế nhỏ, cũng khiến người đam mê đàn Organ cũ tìm lại một ký ức đẹp đã bị lãng quên

Bạn không nên chọn những chiếc đàn được bảo quản trong khu vưc có độ ẩm cao, nhiệt độ luôn thay đổi. 


Lưu ý khi chọn mua đàn organ cũ
Trước khi đi vào lưu ý, bạn nên đọc qua nguyên lý hoạt động của đàn organ: Đàn organ hoạt động dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của các nhạc cụ khác rồi cài vào trong đàn theo hệ thống phím. Với nguyên lý trên, về mặt lý thuyết, đàn Organ có thể nhại lại âm thanh của bất kỳ nhạc cụ nào trên thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, một đàn organ thông dụng chỉ nhại được khoảng gần 200 tới 600 nhạc cụ tùy thuộc bộ nhớ trong đàn.
Đàn organ sử dụng nguồn điện để hoạt động hoặc dùng pin và đây cũng là nhược điểm của nó so với các loại nhạc cụ truyền thống vì không sử dụng được khi không có điện. Chính vì vậy khi chọn đàn organ cũ bạn nên kiểm tra mức tiêu thụ điện, tình trạng pin (với những loại đàn sử dụng pin). Rất nhiều đàn Organ cũ có pin bị chai và ngốn điện nhanh, bạn nên cẩn thận.

Bạn nên hỏi những thông tin gì về đàn organ cũ mà mình định mua?
-       Nên tìm hiểu, xem qua, thử ít nhất 5 chiếc đàn organ trước khi quyết định mua. Kiểm tra tên thương hiệu, và số serial.
-       Yêu cầu người bán hàng nói rõ về tình trạng của đàn organ cũ. Yêu cầu người bán cung cấp chi tiết cụ thể về các hỏng hóc, thiếu nếu có của đàn, cũng như hình ảnh của đàn organ cũ (nếu mua trực tuyến).  Nếu chiếc đàn organ cũ mà bạn định mua đòi hỏi phải phục hồi hoặc sửa chữa, thì bạn nên kiểm tra đàn cùng với kỹ thuật viên để biết chi phí bao nhiêu. Sử dụng thông tin này để xác minh rằng người bán đã cung cấp cho bạn một chiếc đàn organ cũ với một mức giá hợp lý.
-       Yêu cầu một bản sao hồ sơ dịch vụ khi mua dan organ. Cũng giống như một chiếc piano, đàn organ đòi hỏi phải chăm sóc đặc biệt. Cho dù khách hàng có kế hoạch mua một chiếc đàn organ cũ hoặc một trong các dòng đàn kỹ thuật số mới hơn, người mua cũng nên hỏi về lịch sử bảo trì của chúng.
-       Bất kể loại đàn organ nào, mỗi chiếc đàn đều có nguy cơ mất độ căng, bị mòn hoặc bám bụi ở bộ phận chuyển động. Tìm hiểu xem người điều chỉnh chiếc đàn organ có phải là người có trình độ cũng như hiểu biết về âm nhạc.
-       Yêu cầu người bán hàng cung cấp thông tin nới lưu trữ đàn. Bạn nên tránh xa các loại đàn bị lưu trữ tại các địa điểm gặp điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như gác xép và tầng hầm. Nhiệt độ, độ ẩm, và những thay đổi nhiệt độ đột ngột là nguyên nhân làm hỏng nhạc cụ.
-       Tìm hiểu lý do tại sao chủ sở hữu lại bán nhạc cụ này đi. Nếu họ có ý định mua một chiếc đàn mời thay cho chiếc đã cũ, bạn nên gặp trực tiếp chủ nhân của nó để hỏi tại sao chiếc đàn organ cũ không còn phù hợp với nhu cầu của chủ sở hữu hiện tại

Các chức năng cần thiết:
Đa số các loại đàn organ hiện nay hỗ trợ các chức năng sau:
-       Touch Response: tạo hiệu ứng âm mạnh /yếu như khi chơi piano
-       Auto harmonize: tự động tạo quãng hòa âm
-       Trans. : dịch cao độ tự động
-       Các chức năng hiệu ứng âm thanh như :chorus, reverb, pitch bend (Tonewheel rotates),các bàn đạp kéo /thả/giữ tiếng của piano
-       Kết nối với thiết bị lưu trữ ngoài , thu âm, soạn giai điệu, bộ nhớ thay cài đặt nhanh ( registration),...

  

                                     Tiến Đạt 
-       ***********************************************************************************************

 Tìm chúng tôi trên Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: 
https://nhaccutiendat.vn/

    
Giỏ hàng của quý khách 0

Hỗ trợ trực tuyến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA BẮC
Hỗ trợ bán lẻ
   Mr Tài   098 1174788‬
   Ms Diệp   090.321.6609
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms. Huyền - Bán Sỉ   0904.82.1381
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN PHÍA NAM
Hỗ trợ bán lẻ
   Ms Oanh   0909 015 886
   Mr. Giang   0938.770.002
Hỗ trợ bán sỉ
   Ms Kim Oanh   0904.83.1381
  • Yamaha
  • Casio
  • Roland
  • Kawai
Đàn Guitar Hỗ trợ trả góp
Hỗ trợ trả góp